วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ประสบการณ์สั่งซื้อของจาก Aliexpress

Aliexpress  เป็นเว็บขายสินค้าของจีน หนึ่งในในเครือ Alibaba ของ แจ็ค หม่า หน้าเว็บเป็นภาษาอังกฤษ ละมีมีเวอร์ชั่นไทยด้วยคือ th.aliexpress.com มีสินค้าราคาถูกให้เลือกมากมาย สั่งซื้อแล้ว 7 ถึง 30 วัน ได้รับสินค้า ขนส่งโดย FedEx, UPS, DHL, Hongkong post air mail, China post air mail

สำหรับเรื่องการส่งสินค้า อยากเล่าประสบการณ์ให้ฟังดังนี้ครับ

ผมเคยสั่งซื้อสินค้าจาก Aliexpress โดยเลือกขนส่ง 3จ้าว คือ China Post  Air Mail, DHL และ FedEx
1. China Post  Air Mail
- สั่งซื้อ 6 มีนาคม 2560
- ได้รับการจัดส่ง 8 มีนาคม 2560
- ได้รับสินค้า 17 มีนาคม 2560
- สินค้าส่งถึงบ้าน
- ไม่มีค่าธรรมเนียมการจ่าย
- รวมระยะเวลาได้รับสินค้า 11 วัน2. DHL
- สั่งซื้อ 24 กุมภาพันธ์ 2560
- ได้รับการจัดส่ง 25 กุมภาพันธ์ 2560
- ได้รับสินค้า 4 มีนาคม 2560
- สินค้าส่งถึงบ้าน
- ไม่มีค่าธรรมเนียมการจ่าย
- รวมระยะเวลาได้รับสินค้า 8 วัน


3. FedEx
- สั่งซื้อ 12 เมษายน 2560
- ได้รับการจัดส่ง 25 เมษายน 2560
- ได้รับสินค้า 17 พฤษภาคม 2560
- รับสินค้าที่ไปรษณีย์
- มีค่าธรรมเนียมการจ่าย 18 บาท
- โดนหักภาษี 620 บาท
- รวมระยะเวลาได้รับสินค้า 35 วัน


เปรียบเทียบทั้ง 3จ้าว ดูเหมือนผมจะมีปัญหากับ FedEx ระยะเวลาได้รับสินค้า เดือนเศษ นี่ขนาดทวงแล้วทวงอีก หากไม่ทวงคงไม่ได้รับสินค้าเลย Trackสินค้าก็ไม่ได้ มีข้อมูลแค่ว่า Shipment information sent to FedEx ในวันที่ 24 เม.ย.60 (12 วันหลังจากสั่งซื้อ) จนรอไม่ไหวเลยต้องทวงถาม ดังนี้
1) วันที่ 25 เม.ย.60(13วันหลังจากสั่งซื้อ) ได้รับข้อความ " hi friend, very sorry for keeping you waiting. the order has been shipped today. and to show our sincere apologies,we sent you several gift sample products." อันนี้เป็นความล่าช้าของทางร้าน และมีการปลอบใจเราว่าจะส่งตัวอย่างสินค้าทดลองเพิ่มมาให้อีก
2) วันที่ 5 พ.ค.60 ส่งข้อความทวงถาม ได้รับข้อความตอบกลับ " hi friend, sorry to hear it. we will contact our agent about it tomorrow." แต่ Trackดูก็ไม่มีความคืบหน้าอันได
3) วันที่ 9 พ.ค.60 ส่งข้อความทวงถามอีก ได้รับข้อความตอบกลับ " hi friend, the order was changed to EMS shipping, as your address is FedEx remote area(do you know it?), which requests at least $28 remote fee."
อะไรกันเนี่ย FedEx บอกว่าบ้านผมอยู่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกล ไม่สามารถส่งของให้ได้ เลยฝากต่อให้ไปรษณีย์ฝากส่งต่อ แถมบวกค่าธรรมเนียมอีก $28 ...เฮ้ออ..บ้านผมอยู่ตำบลเสือโก้ก อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม เป็นถิ่นทุรกันดารของFedEx ...แล้วทำมัย 2จ้าวแรก เขามาส่งถึงบ้านได้ล่ะ???ไม่มีบวกค่าธรรมเนียมสำหรับพื้นที่ห่างไกลด้วย...จะทำงัยล่ะทีนี้ ของถูกส่งต่อให้ไปรษณีย์ Tracking number ก็ไม่ทราบ แล้วจะตามของได้ยังงัย เอ้า..รอต่อไปอีกสักหน่อย
4) วันที่ 12 พ.ค.60 รอไม่ไหว เลยเปิด Open Dispute และขอคืนเงิน
5) วันที่ 17 พ.ค.60 ได้รับโทรศัพท์จากไปรษณีย์ บอกว่าให้ไปรับสินค้า และเตรียมเงินค่าธรรมเนียมไปจ่ายด้วย พอไปรับสินค้า เลยถามพนักงานว่าสินค้ามาตั้งแต่เมื่อไร ได้รับคำตอว่ามาตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.60 แต่ไม่ได้นำจ่าย เพราะตำบลเสือโก้กไม่มีหมู่ 20 ..อ้าว อะไรกันอีกเนี่ย ช้าจาก ผู้จัดส่ง FedEx แล้ว ยังมาช้ากับไปรษณีย์ไทยอีก ...กรรม... เบอร์โทรผมก็มี ทำมัยคุณไม่โทรถาม รอให้ผู้ส่งเขาทวงก่อนเหรอ?ค่อยโทร. แล้วเป็นพนักงานไปรษณีย์ได้งัย ไม่รู้จักพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง


พอกลับมาเปิดดู Order ก็เห็นข้อความ "hi friend, the EMS tracking number is EA098963187HK. it shows it is delivered on 17th. Have you received?" จึงได้รู้เส้นทางการเดินทางของสินค้าว่ามันช้า..ช้ามากจริงๆ

สรุป สาเหตุที่ได้รับสินค้าช้ามาก มาจากทั้ง 3 ส่วน คือ
1.ผู้ขาย (ร้านค้าบน Aliexpress)
2. ผู้ส่งสินค้า(FedEx)
3. ผู้ส่งสินค้าภายในประเทศ(ไปรษณีย์ไทย)