วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2560

ฟอนต์ TH Sarabun๙ ใน Office 365 for Mac


หลังจากที่ถอย Macbook Air มาตั้งแต่ปี 2013 แต่ก็ไม่วายจะตัดขาดจากวินโดว์ได้ เนื่องจากงานสำนักงานส่วนใหญ่ก็ต้องใช้โปรแกรม Office ก็เลยใช้โปแกรม Virtual คือ VMware ยอมเสียเงินซื้อ ราคาประมาณ $80 USD ก็ใช้งานได้ดีเหมือนกับใช้วินโดว์ปกติ มิหนำซ้ำงานส่วนใหญ่หรือเวลาในการใช้เครื่องคอมฯส่วนใหญ่ก็ใช้แต่วินโดว์ เรียกได้ว่าพกเครื่อง Mac แต่ใช้วินโดว์นั่นเอง

เครื่อง Mac มีราคาค่อนข้างแพง แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าในการอับเดทซอฟแวร์นั้นไม่มีค่าใช้จ่าย ก็คือจ่ายแพงครั้งแรก หลังจากนั้นApple ก็ support ตลอด แต่ที่น่าปวดใจคือ VMware ที่ลงเพื่อให้รันวินโดว์ได้นี่สิ เมื่อไดที่ Apple อับเดท OS ก็จำเป็นต้องอับเดท VMware ด้วย และแต่ละครั้งก็มีค่าใช้จ่ายประมาณ $50 USD และ VMware ก็กินเนื้อที่ค่อนข้างเยอะ ประมาณ 40 GB ทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานน้อย

วันนี้ก็เลยจะไม่ใช้วินโดว์แล้วครับ จะหันมาใช้ Mac แบบเต็มตัว โดยงานออฟฟิสจะใช้ Office 365 for Mac ลองดู(ก็เสียเงินอยู่ดี แต่คิดว่าคงคุ้มเมื่อเปรียบเทียบหลายๆด้าน) หลังจากที่ลง Office 365 ในเครื่อง Mac แล้วโดยรวมก็ใช้งานได้ดี ทั้งในเครื่อง Mac และไอแพด แต่ยังไม่คุ้นมือเท่าไร คงเพราะใช้วินโดว์มานาน

อันดับแรกลองดูเรื่องฟ้อนต์ TH Sarabun ก่อน ตามวิดีโอนี้ครับ