วันพุธที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ hotmail

          วันนี้ MacBook คู่ใจมีปัญหา ต้องส่งซ่อม โชคดีที่งานเอกสารเก็บไว้ใน Cloud Storage โดยใช้บริการ OneDrive ของค่ายไมโครซอฟที่เก็บข้อมูลได้เยอะหน่อย (ฟรี15GB) ซึ่งปกติผมจะใช้บริการของค่าย Google ไม่ค่อยได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟเท่าไร ช่วงที่นั่งซิงค์ข้อมูลกับเครื่องPCที่บ้าน ก็เลยศึกษาเรื่องระบบของ hotmail สักหน่อย

          เคยได้ยินมาว่าระบบความปลอดภัยไม่ค่อยดี โดนแฮคง่าย บางคนเข้าเมลตัวเองก็ไม่ได้ ฯลฯ ใหนๆก็ใช้บริการของไมโครซอฟแล้ว ไม่อยากให้ hotmail ซึ่งก็ใช้มานานหลุดมือไป(ข้อมูลสำคัญก็ฝากไว้กับ OneDrive) ก็เลยเข้าไปจัดการตั้งค่าความปลอดภัย เผื่อผิดพลาดอะไรจะได้กู้คืนได้ โดยเริ่มจากเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์...

1. ตั้งค่าบัญชี

2. จัดการความปลอดภัยขั้นสูง


3. ก่อนจะเข้าไปตั้งค่าต่างๆได้ ระบบจะให้ยืนยันตน โดยส่ง sms มาทางหมายเลขโทรศัพท์ที่เคยลงทะเบียนไว้

4. เพิ่มข้อมูลความปลอดภัย


5. เพิ่มหมายเลขโทรศัพท์


6. หมายเลขโทรศัพท์ถูกเพิ่มเข้ามา

          การเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ไว้ก็เพื่อว่าหากในอนาคตเราเข้า hotmail ไม่ได้ โทรศัพท์จะช่วยเราได้ในการยืนยันตนเข้าใช้เมล ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ hotmail จะได้ไม่หลุดมือไป ซึ่งบางท่านอาจจะว่าไม่สำคัญ แค่เมล..สมัครใหม่ก็ได้ แต่เมลก็เหมือนกล่องจดหมายหรือกล่องเอกสารของเราในการเก็บข้อมูล รวมถึงใช้ยืนยันรหัสผ่าน/รหัสใช้งานต่างๆ ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยี Cloud Computing จะมีการใช้มากขึ้น คนไม่ต้องพกพาไม่ต้องเก็บอะไรมาก มีเพียงรหัสผ่านที่เก็บไว้ในสมอง ส่วนข้อมูลเก็บใน Cloud 

          ยกตัวอย่าง มีพี่ที่ทำงานคนนึงได้ฟอร์แมตโทรศัพท์ไอโฟน แต่พอจะเริ่มต้นใช้งานใหม่ ระบบถามหา Apple ID ที่เคยลงทะเบียนใช้งานครั้งแรกกับเครื่องนั้น ปรากฏว่าพี่เค้าจำรหัสผ่าน Apple ID ไม่ได้ เมลก็จำได้ลางๆ พอจะยืนยันรหัสผ่านทางเมล ก็จำรหัสเข้าเมลไม่ได้ ใส่รหัสผ่านไปมั่วๆ เมลก็ถูกบล็อค จะกู้เมลคืนก็ไม่ได้ สุดท้ายไอโฟนเครื่องนั้นก็ไม่สามารถใช้งานได้...นี่ถ้ามีระบบยืนยันตนอีกทาง..ไอโฟนก็คงมีค่าไม่ใช่แค่ใช้วางทับกระดาษ