วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557

เส้นทางการเขียนเว็บของผม

ถ้าเป็นเมื่อก่อน การสร้างเว็บไซต์เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากมากสำหรับคนที่ไม่ได้เรียนมาทางนี้โดยตรง ต้องจดเช่าโฮสต์ โดเมน สร้างเพจ สคริปต์ ฯ แต่ปัจจุบันทำได้ง่ายมาก มีเว็บไซต์/เพจฟรี ใช้ง่าย  มีรูปแบบ(Theme) สวยๆ ได้เยอะแยะ แค่พิมพ์แล้วก็โพสต์ก็ใช้ได้แล้ว แต่ก็ธรรมดาของฟรีก็ย่อมมีข้อจำกัด และมักจะมีชื่อไม่สวย ก็คือชื่อของเราจะเป็นส่วนหนึ่งของผู้ให้บริการเว็บฟรี

เล่าถึงประสบการณ์ทำเว็บไซต์ของผมเอง( www.mansiri.com) ซึ่งเมื่อตอนเริ่มมีเว็บไซต์ของตนเอง ประมาณปี 2548 ด้วยความอยากเรียนรู้หลังจากทดลองหาใช้ของฟรีมาบ้างแล้ว ก็เลยตัดสินใจเช่าโฮสต์และจดโดเมนกับ P&T Hosting  เขียนเล่นๆสัพเพเหระไป และช่วงนั้นก็ทำเว็บของหน่วยงานโดยใช้พื้นที่ของกระทรวงฯ เป็น subdomain ต่อมาในปี 2550 ก็ศึกษาเรียนรู้HTML PHP และฐานข้อมูล(MySQL) ด้วยความที่พื้นที่บริการของกระทรวงตอนนั้นไม่รองรับฐานข้อมูล ก็เลยขออนุมัติหัวหน้าหน่วยงานจดโดเมน/เช่าโฮสต์เว็บไซต์ของหน่วยงาน โดยใช้บริการเจ้าเดิมคือ P&T Hosting ด้วยราคาสองพันกว่าบาทต่อปี และผมเป็นผู้ดูแลเว็บของหน่วยงานเรื่อยมา ช่วงนั้นก็เดินสายเป็นวิทยากร/รับทำเว็บไซต์ให้กับหน่วยงานหลายแห่งในจังหวัดร้อยเอ็ด

ต่อมาในปี 2550 ก็เริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับการหาเงินออนไลน์ มีความจำเป็นต้องเช้าโฮสต์/โดเมนจากต่างประเทศ  ก็เลยย้ายโฮสต์ mansiri.com ออกไปอาศัยอยู่กับเว็บที่ใช้หาเงินต่างประเทศ(โดเมนยังอยู่กับP&T)

ปี 2556 การหาเงินออนไลน์เริ่มยากขึ้น ประกอบกับงานประจำก็เยอะ ก็เลยตัดสินใจหยุดพักการหาเงินออนไลน์ และไม่ต่ออายุโฮสต์ที่เช่าไว้ปีละประมาณ $100 (ประมาณ3,000บาท)  mansiri.com เลยไม่มีที่อยู่ พอดีมาเจอบริการของ google ซึ่งเป็นของฟรี และตัวเองก็ใช้ Gmail อยู่แล้ว ตอนนี้ mansiri.com ก็เลยย้ายอยู่ที่google ไม่ต้องจ่ายค่าโฮสต์ จ่ายเพียงค่าโดเมนปีละ $10 หรือประมาณ 300บาท ก็จะรักษาชื่อนี้ไว้ต่อไป เพราะผมชอบชื่อนี้มาก ส่วนโดเมนอื่นๆที่เช่าไว้สำหรับทำเว็บหาเงินออนไลน์ประมาณ 200กว่าชื่อก็ปล่อยให้หลุดลอยไป

คราวหน้าจะมาเขียนเล่าถึงวิธีการทำเว็บไซต์แบบคนที่ไม่ได้เรียนมาทางนี้โดยตรง จากประสบการตรงของผมเอง

ปล. mansiri ย่อมาจากชื่อผมเอง mana  siriliang