วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Google ไม่เก่งเสมอไปเคยเขียนไว้เมื่อปีก่อน “ผมชอบ google” ทุกวันนี้ผมก็ยังตกเป็นเบี้ยล่างของ Google มาตลอด มีอยู่หนเดียวเท่านั้นเองที่ผมชนะพี่กูได้ด้วยความบังเอิญหรือป่าวไม่แน่ใจ

เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้ซื้อสคริปต์สำหรับทำเว็บมาตัวนึง ราคา $100 ซึ่งปกติเวลาซื้อของจะจ่ายผ่าน PayPal หรือบัตรVisa แต่ครั้งนี้อยากจะลองจ่ายผ่าน google checkout ปรากฏว่าพอทำรายการเสร็จ ระบบแจ้งว่าได้ทำรายการเสร็จสมบูรณ์และหักเงินเรียบร้อยแล้ว และปล่อยให้ดาวน์โหลดสคริปต์นั้น ผมก็จัดการดาวน์โหลดจนเสร็จ ต่อมาไปเปิดอีเมลดู ปรากฏว่าได้รับจดหมายฉบับนึงแจ้งว่า “…คุณมานะ ตามที่คุณได้จ่ายเงินผ่าน google checkout นั้น รายการนั้นไม่สำเร็จ.. กรุณาจ่ายเงินให้เราใหม่ด้วย….” และพอกลับไปดูที่บัญชี ปรากฏว่าเงินก็ไม่ถูกตัดจริงๆ อ้าวยังงัยของมันว่ะ ใหนบอกว่ารายการเสร็จสมบูรณ์ ยังงี้เราก็ได้ของมาฟรีๆอ่ะดิ เดี๋ยวชักดาบซะเลยนี่… อ้า..แต่..เราเองก็ยังมีต่อมคุณธรรมอยู่นะ ใหนๆ100เหรียญ เราตั้งใจจะจ่ายเพื่อเป็นการลงทุนอยู่แล้ว เดี๋ยวก็ได้คืน ก็เลยจัดการจ่ายเขาไป

แล้วก็นึกในใจ ..Google ไม่เก่งเสมอไปหรอกวะ ยังมีพลาดได้ แต่ทว่าผมเจอแค่ครั้งเดียว ครั้งเดียวเท่านั้นจริงๆ และทุกวันนี้ผมก็ยังตกเป็นเบี้ยล่างให้กับGoogle ต่อไป..เฮ้อ อยากจะผูกเสี่ยวกับ Matt Cutts จริงๆ