วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เรื่องของเศษสตางค์

ช่วงนี้ไม่รู้เป็นไร มีอคติกับทีโอทีหรือป่าวไม่แน่ใจ เรื่องมีอยู่ว่าผมต้องเกี่ยวข้องกับการเบิกจ่ายงบไทยเข้มแข็ง เป็นค่าสาธารณูปโภค(โทรศัพท์) ปัญหาก็คือยอดในใบเสร็จรับเงินกับใบแจ้งหนี้ไม่ตรงกัน

เมื่อก่อนปฏิบัติงานที่ตำบล การจ่ายค่าโทรศัพท์จะจ่ายเป็นเงินสด ยอดก็ไม่ตรงกันสักที คือใบแจ้งหนี้แจ้งยอดมาเป็นเศษสตางค์ แต่พอไปจ่าย พนักงานเขาจะปัดเป็น 25, 50 หรือ 75สตางค์ ด้วยเหตุผลเพื่อให้ทอนเงินได้ถูกต้อง ก็เคยไปขอร้องพนักงานให้ออกใบเสร็จให้ตรงกับใบแจ้งหนี้หน่อย เพื่อความถูกต้องในการบันทึกบัญชี ก็ได้รับคำตอบว่าทำไม่ได้ การจะออกเป็นเศษสตางค์ได้ต้องจ่ายเป็นเช็คเท่านั้น เอาล่ะสิ..หน่วยงานเราไม่มีเช็ค?? ก็ทำบัญชีมาทุกเดือนโดยยึดตามใบเสร็จฯ

ผมเองไม่ได้จบบัญชี ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเดบิต เครดิตมันเป็นยังงัย รู้แต่ว่าไปเอาของร้านใหน แล้วเจ้าของร้านให้ของมาก่อนโดยยังไม่ต้องจ่ายเงิน นั่นคือผมมีเครดิต?? แต่ก็เชื่อว่าโดยหลักการแล้วมันไม่น่าจะใช่ ก็เมื่อคุณแจ้งยอดผมมาว่าจะเก็บเงินผม 100บาท ผมก็ทำเรื่องเบิกเงิน 100บาทเพื่อไปจ่าย แต่พอไปถึงกลับจะเก็บผม 110บาท อ้าว ไม่เป็นไร งั้นผมควักกระเป๋าตัวเองจ่าย พอเดือนต่อมาแจ้งเรียกเก็บ 100บาท ผมก็เตรียมเงิน 100บาทไปอีก แต่พอไปถึงบอก เดือนนี้ใจดีขอเก็บแค่ 90บาท เอาล่ะสิ..ผมเบิกเงินมาเกิน ต้องนำไปคืนนะนี่ อมเงินหลวงติดคุกนะคร้าบ!!!

ในทางปฏิบัติที่ผ่านมาไม่มีปัญหา เพราะใช้จ่ายจากเงินบำรุงฯ คนขอกับคนอนุมัตินั่งอยู่ด้วยกัน จ่ายไปก่อนเพราะกลัวเขาจะตัดโทรศัพท์ การทำเอกสาร/บันทึกบัญชีค่อยทำทีหลังให้ถูกต้อง

แต่พอมางบไทยเข้มแข็งไม่เป็นยังงั้นล่ะสิ เพราะต้องเบิกจ่ายจากเงินงบประมาณ คนอนุมัติอยู่ที่จังหวัด เรื่องของยอดเศษสตางค์ต้องดูให้ดีๆ เบิกตามใบแจ้งหนี้ เมื่อได้เงินมาก็จ่ายให้ตรงตามยอดเบิก ก็ไม่มีปัญหา เพราะจ่ายเป็นเช็ค แต่ถ้าดันไปจ่ายเป็นเงินสด ถ้ายอดในใบเสร็จเกินยอดในใบแจ้งหนี้ก็ไม่เป็นไร ถือว่าเราออกเงินช่วยชาติ แต่ถ้ายอดในใบเสร็จต่ำกว่าใบแจ้งหนี้ ส่วนต่างจะต้องส่งคืน

กรณีสำรองจ่าย ถ้ายอดใบเสร็จสูงกว่าใบแจ้งหนี้ ให้เบิกตามใบแจ้งหนี้ แต่ถ้ายอดใบเสร็จต่ำกว่าใบแจ้งหนี้ ให้เบิกตามใบเสร็จโดยระบุ ขอเบิกเพียง…(หลักการมีอยู่ว่า ราชการต้องไม่เสียเปรียบ)

ในทางปฏิบัติ มันไม่มีหรอกที่จะมาทอนกันเป็นเศษสตางค์ แม้จะทำได้กรณียี่สิบห้า ห้าสิบสตางค์ แต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้สนใจอะไรมากนัก แต่ที่ออกจะเรื่องเมากก็เพื่อการบันทึกบัญชีที่ถูกต้อง เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับทีโอทีเท่านั้น ส่วนค่าไฟฟ้าไม่มีปัญหาเพราะยอดในใบแจ้งหนี้กับใบเสร็จจะตรงกัน ถึงแม้ผมจะทิปพนักงานสาวสวยไปร้อยนึง แต่ยอดในใบเสร็จมันก็ยังตรงกัน

บ่นอีกแล้ะ  เอ…สงสัย ผมจะมีอคติกับทีโอทีจริงๆ

จบ การจิ้มบ่น