วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เรื่องของบริการ


หลังจากที่ต้องย้ายโฮสต์ เหตุผลที่สำคัญประการหนึ่งก็คือ เรื่องของบริการ บริการที่ดีใครเขาก็อยากใช้ ว่ามั้ย..

การให้บริการเป็นงานอย่างหนึ่ง บางคนก็ให้บริการเป็นการทำตามหน้าที่ บางคนก็ทำเพราะหวังผลอะไรบางอย่าง เช่นเงินในกระเป๋าของลูกค้า

ถ้าเราเป็นผู้รับบริการบ้าง เราต้องการอะไร?

อย่างเรื่องของบริการโฮสติ้ง ผมใช้บริการโฮสต์ของแห่งหนึ่ง เช่าในนามของหน่วยงาน สั่งซื้อเสร็จสรรพ โอนเงิน แต่พอจะขอให้ส่งใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี กลับบอกว่า ราคาที่ชำระนั้นไม่ได้รวมค่าจัดส่งเอกสาร อ้าว…เอาล่ะสิ แสดงว่าผมต้องโอนเงินค่าเอกสารให้คุณอีก 30 บาท รวมค่าโอนอีก 20บาท เป็น 50 บาท แทนที่คุณจะแจ้งค่าเอกสารในแพคเกจที่เสนอขาย กลับต้องมาเสียเวลาเสียค่าโอนตั้งสองครั้ง  พนักงานพูดเหมือนกับไม่ง้อเรา….เฮ้อ…บริการ???

อีกอันหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ผมกำลังเซ็งมากเลย คือบริการของ TOT อินเตอร์เน็ตผมเสีย ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.54 แจ้งเสียไปแล้ว วันเว้นวัน จนถึงบัดนี้ ยังใช้ไม่ได้เลย ไม่มีช่างมาดูให้ มีแต่ค่ะๆๆๆ  พนักงานcall center เสียงหวาน พูดเพราะ แต่…เฮ้อ…บริการ???

จริงๆแล้วผมทำงานในฐานะผู้ให้บริการซะเป็นส่วนใหญ่ ในฐานะเป็นคนสาธารณสุข ต้องเกี่ยวข้องกับการให้บริการ การทำงานต้องใช้พระคุณ ไม่มีพระเดช จะไปสั่งชาวบ้านก็ไม่ได้ สั่งได้แต่ อสม. แต่สั่งอย่างเดียวไม่มีทางที่จะสำเร็จ เพราะฉะนั้นต้องใช้การบริการนำหน้า เพื่อให้เกิดความศรัทธาจากชาวบ้าน แล้วการขอความร่วมมือจะทำได้ง่าย ต้องใช้ทั้งพระเดช และพระคุณ แต่ใช้พระคุณให้มากกว่านั่นเอง

ในฐานะที่เราเป็นผู้ให้บริกการ แม้จะเป็นการทำตามหน้าที่ แต่บริการจะดี มันต้องทำด้วยใจ (service mind) ว่ามั้ย