วันอังคารที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ผมชอบ google


ไม่มีวันใหนเลยที่ผมไม่ใช้บริการของ google ถ้าต้องจับคอมฯ(จริงๆแล้วก็ทุกวันนั่นแหละ) หน้าแรกที่ผมจะเข้าก็คือ google.com ที่จะเป็นเว็บท่าในการไปเว็บอื่น ไม่แปลกที่คนใช้บริการของ google มากกว่า 200ล้านต่อวัน

ผมเป็นคนชอบซื้อ และเก็บสะสมหนังสือ ตอนย้ายบ้าน ไปรื้อหนังสือออกมา กองท่วมหัว เอาให้ใครก็ไม่มีใครเอา เลยไปบริจาค ตอนนี้ผมไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสือแล้ว อยากรู้อะไร ค้นเน็ตอย่างเดียว มีหมดทุกอย่าง ค้นง่าย มีระบบดัชนีที่ดีเยี่ยมมากกว่าห้องสมุดใหนๆ

ผมบ้ากับ google มาก ทั้งคลั่ง และหลงใหล ศึกษา และหากินกับ google มาเมื่อปีสองปีมาแล้ว ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจอัลกอริทึมของเค้าสักที ยิ่งตอนนี้กูเกิ้ล ปล่อยอัลกอริทึมที่ชื่อว่าแพนด้าออกมา ชาวSEO โดนสอยร่วงไปตามๆกัน

มีบัญชีของกูเกิ้ล ล็อกอินเข้าไปครั้งเดียวใช้บริการของกูเกิ้ลได้ทุกอย่าง ที่สำคัญคือ ฟรี!! (ยกเว้นถ้าอยากทำโฆษณากับเค้า) มีหลายอย่างที่ผมชอบ  ทีใช้ประจำก็แน่ๆล่ะ gmailกับความจุมหาศาล map, translate, doc ,calendar, site, blog, etc.

วิวัฒนาการโลกออนไลน์ไปเร็วมากครับ นึกย้อนกลับไปเมื่อเมื่อก่อน เมื่อ10กว่าปีก่อน ใครจะรู้ว่าตาสีตาสาตามบ้านนอกจะมีโทรศัพท์มือถือ วันนี้คุณลองไปดูสิที่ตะกร้าหมากของคุณยายจะมีโทรศัพท์อย่างน้อย 1 เครื่อง เราๆท่านๆมีมือถือกันทุกคน แถมมีซิมทุกเครือข่าย

เมื่อก่อนตอนเริ่มทำงานจะไปประชุม ต้องหอบเอกสารพะรุงพะรัง  จะส่งงานก็เป็นรายงานกระดาษสิ้นเปลืองทรัพยากรต้นไม้มาทำกระดาษเป็นตันๆ ต่อมาดีหน่อย เข้าสู่ระบบ Electronic File ส่งงาน/เก็บข้อมูลในแผ่น Flopy disk ต่อมาก็เป็น CD-R ต่อมาอีกเป็น CD-RW เขียนได้ลบได้ แล้วก็มาแฮนด์ไดร์ฟ มาเป็น External Harddrive ความจุก็เพิ่มขึ้น จากแผ่นฟล็อบปี้ 1.44k ตอนี้เก็ได้เป็นหลายGB

ที่ว่ามาทั้งหมดผมว่าต่อไปเราคงจะไม่ได้ใช้แล้ว เพราะจะเข้าสู่ระบบโลกออนไลน์ไปหมด ไม่ต้องพกอะไรกันแล้ว ในสมองพกแต่ username และ password อย่างเอกสารตอนนี้ก็เก็บเข้า google doc ซึ่งเปรียบเสมือน HD บนโลกออนไลน์ สามารถนำออกมาใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา ขอให้เข้าเน็ตได้(ซึ่งต่อไปทุกพื้นที่ทุกตารางเมตรจะเข้าถึงได้ เหมือนกรณีโทรศัพท์) การทำธุรกรรมการการเงินก็ออนไลน์ ซึ่งตอนนี้ก็มี Internet banking แทนการไปตู้เอทีเอ็ม ทำได้ทุกอย่างยกเว้นถอนเป็นเงินสด แล้วต่อไปเงินสดก็อาจจะไม่มีใช้ ฮ่าๆๆ กินก่อนแล้วค่อยหักบัญชีเด้อ..เครดิตงัย โทรศัพท์มือถือก็จะเป็นแบบ disposs หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ โทรเสร็จก็โยนทิ้งเหมือนไม้ขีดไฟ

อีกอันของ google doc ที่ผมชอบคือสามารถสร้างเอกสารใหม่ได้เหมือน word เหมือน Excel เลยทีเดียว สร้างเสร็จสั้งปรินต์และเก็บไว้ในนั้น ใช้ฟรี ไม่มีลิขสิทธิ์เหมือนไมโครซอฟ

ทุกวันนี้ผมใช้บริการของกูเกิลเป็นประจำ คิดอะไรไม่ออกบอกพี่กู เอ..วันนี้หาลูกกุญแจไม่เจอ วานพี่กูช่วยค้นหาจะได้มั้ยเนี่ย???