วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

อยากเก่งภาษาอังกฤษ


วันนี้นั่งพิมพ์คอมอยู่ มีลุงคนนึงมาทัก ..สบายจังนะ นั่งเล่นแต่คอม ไม่ได้ตากแดดตากฝน ดำนาเหมือนลุง ฟังแล้วนึกฉุนอยู่ในใจ อาไรหว่า เราไม่ได้เล่น เราทำงานต่างหาก แต่ก็ตอบลุงคนนั้นว่า ผมก็กำลังดำนาเหมือนกันนะลุง แล้วก็ชี้ไปที่เครื่องคอม นี่งัย..นาผม

เรื่องของเรื่องก็คือ ผมไปได้คู่มือการสร้างบล้อกเพื่อหารายได้มา เลยนั่งอ่านหน้าจอคอมจนเพลิน อ่านจบแล้วผมว่าผมทำได้ทุกอย่าง ตามคู่มือ มีอย่างเดียวที่ผมทำไม่ได้ และก็เป็นเรื่องที่สำคัญเสียด้วย คือการเขียน content เพราะว่า content is the king ต่อให้ทำเว็บดีขนาดใหน ถ้าเนื้อหาไม่ดี คนอ่านแล้วไม่รู้เรื่อง เว็บนั้นก็จะไม่ได้เกิด และถ้าไปก็อบปี้เนื้อหาเค้ามา ก็จะเป็น duplicate content แล้วก้จะไม่มีใครหาเว็บนั้นเจอ เพราะอัลกอริทึมของกูเกิ้ล ที่ชื่อว่า google panda จะตามเก็บเว็บนั้นจนไม่ได้ผุดได้เกิด

จะว่าไปแล้วใครที่เก่งภาษาอังกฤษก็จะได้เปรียบมากๆ อย่างวิสัยทัศน์ประเทศไทยที่ว่า “…คนไทยต้องสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก…” ในแวดวงข้าราชการเองก็นำมาปรับใช้ ในการประเมินเลื่อนระดับ จะต้องมีการสอบอย่างน้อย 2 อย่าง คือ ความรู้เรื่องเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และภาษาอังกฤษ

การทำเว็บฯ ที่มีเนื้อหาที่เขียนเองและไม่ซ้ำกับใคร จะเป็นที่ชื่นชอบของ search engineมาก(ภาษาบ้านผมว่า..หอมคือข้าวเม่า) เมื่อมีคนค้นหาด้วย key word จะพบเว็บดังกล่าวและเข้ามาเยี่ยมชมเว็บ และถ้ามีโวหารในการเขียนโน้มน้าวให้คนอ่านคล้อยตามแล้วล่ะก็…ไม่อยากจะพูด …

ที่เล่ามาทั้งหมดเป็นช่องทางทำเงิน ที่ไม่น่าจะยาก แต่จริงๆแล้วโคตรยากสำหรับผม เพราภาษาอังกฤษ  snakeๆ fishๆ สงสัยต้องหาแฟนฝรั่งสักคนแล้ว..อิอิ..เอิ้กๆๆ